Giúp việc theo giờ mua đất, xây nhà Hà Nội

 5 năm giúp việc theo giờ, chị Na mua được mảnh đất, xây nhà rộng 60m2 ở Hà Nội.

5 năm giúp việc theo giờ, chị Na mua được mảnh đất, xây nhà rộng 60m2 ở Hà Nội.“Quanh tôi, nhiều chị em làm nghề này mà đủ nuôi các con ăn học trên Hà Nội”, chị Na chia sẻ.

Lương osin cao hơn cử nhân

5 năm nay trước, vì gia cảnh quá khó khăn nên chị Na quyết định lên thành phố mưu sinh. Bản tính thật thà, chăm chỉ, chị được người quen giới thiệu làm giúp việc theo giờ cho một gia đình ở Nguyễn Trãi. Làm những công việc đơn giản cho chủ nhà như dọn dẹp, giặt giũ, nấu nướng, tuần 2 buổi, mỗi buổi 3 tiếng, chị nhận được 200.000 đồng.

{keywords}

Công việc chính của chị Na là dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng cho chủ nhà…, làm trong 2-3 tiếng mỗi lần. Ảnh: Thúy Hà.

Chủ này mách chủ kia, người thuê chị Na đến giúp việc theo giờ ngày càng đông. Dần dần, lịch làm việc của chị kín cả tuần. Nhiều gia đình tin tưởng còn đưa chị chìa khóa để chị chủ động đến dọn dẹp nhà cửa những lúc họ đi làm.

Thu nhập mỗi ngày của chị nhờ đó lên đến 400.000 – 500.000 đồng. Tháng kiếm được chục triệu đồng, chi tiêu tiết kiệm, sau gần 5 năm, chị dành dụm được gần 400 triệu đồng.

“Vay mượn thêm họ hàng, tôi cũng mua được mảnh đất 60m2 rồi cất nhà ở quê. Nếu cứ làm thuận buồm xuôi gió như bây giờ thì khoản nợ gần 150 triệu đồng chỉ hơn một năm sau là trả hết. Quanh tôi, nhiều chị em làm nghề này còn đủ tiền nuôi các con ăn học trên Hà Nội”, chị Na tâm sự.

Làm giúp việc theo giờ cho một số gia đình ở phố Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy, chị Duyên quê Nam Định cũng kiếm được hơn 7 triệu đồng mỗi tháng.

Công việc chủ yếu của chị là lau dọn nhà cửa, giặt giũ quần áo, nấu cơm và thỉnh thoảng trông em bé cho gia đình nhà chủ. Với mỗi gia đình trong xóm, chị chia ra làm trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Tùy thời gian và lượng công việc, chị nhận được từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng mỗi buổi.

Chị Duyên chia sẻ, làm giúp việc theo giờ mà chỉ cho một chủ thì không được là bao. Bản thân các chủ nhà thuê người làm theo giờ một phần cũng để tiết kiệm chi phí.

Nhưng tạo uy tín với chủ nhà, dần dần, chị làm quen với các hộ trong xóm rồi xin làm. Thấy chị cần cù, thật thà nên nhiều gia đình trong xóm mướn dọn dẹp cuối tuần, nấu cơm chiều.

Hiện nay, làm đều đặn cho 4 nhà cùng khu, chị thu nhập hơn 7 triệu đồng/tháng. Số tiền đó cùng lương công nhân của chồng, chị đủ trang trải cho cuộc sống gia đình 3 người trong căn nhà trọ.

Không chỉ giúp việc nhà, buổi tối chị còn tranh thủ bán trà đá, nước giải khát ở gần sân vận động Mỹ Đình. Khoản tiền này chị dành dụm phụng dưỡng cha mẹ ở quê. “Giúp việc theo giờ được cái không bị bó buộc ở nhà chủ suốt, tuy lương của một nhà chủ thấp nhưng tranh thủ làm được cho mấy nhà, mà vẫn có thời gian chăm chồng con”, chị nói.

Giảm chi phí thuê người giúp việc, không phải nuôi ăn ở, không bị ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống riêng tư… là những lý do khiến nhiều gia đình chọn người giúp việc theo giờ. Có con nhỏ, tuần nào, chị Ngà, sống ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng gọi người đến dọn dẹp, tuần 2 buổi, mỗi buổi 150.000 đồng.

Theo chị, cách này kinh tế hơn nhiều việc mướn người cả tháng. “Họ chỉ làm 2-3 tiếng là xong, mình chỉ trả tiền cho thời gian đó, nếu thuê theo tháng thì phải trả lương cả thời gian họ nghỉ ngơi, ăn ngủ”, chị nói.

Còn chị Vân, ở Long Biên, Hà Nội lại thích dịch vụ này vì nhà cửa vẫn sạch sẽ, tươm tất mà không có cảm giác người lạ “chen” vào cuộc sống gia đình.

Nhưng theo chị, điều quan trọng nhất là phải tìm được người tin cậy vì họ “xong việc là đi, chứ không ăn ở cùng mình”.

May mắn kiếm được người thật thà, làm trách nhiệm, chị Vân giới thiệu cho anh em trong nhà. Hiện nay, họ hàng nhà chị Vân quanh khu vực đó đều chỉ thuê cùng một người giúp việc quen, đều đặn tuần một lần mỗi nhà, khi có việc thì gọi thêm.

(Theo Trithuc)