Ngôi nhà ở làng chài cổ, mang đậm hơi thở biển cả với công năng hiện đại

ngoi nha 674
Căn nhà mang cái tên ‘Home of Dreamers’ nằm bên bờ biển được mệnh danh là sạch, sâu nhất Việt Nam có công năng hiện đại, tiện nghi nhưng mộc mạc và gần gũi như những người dân làng chài.

ngoi nha 674 1
Ngôi nhà mang tên “Home of Dreamers” nằm bên bờ biển Phú Yên – được mệnh danh là sạch và sâu nhất Việt Nam.

ngoi nha 675
Cánh cổng thể hiện sự mong muốn của gia chủ hay tính cách của ngôi nhà. Ở đây ngôi nhà được xây dựng trên nền tảng xưa cũ và con cá Ồ tạo hình như cái song ô cửa nhìn ra thế giới cũng là biểu tượng của biển Phú Yên. Màu cát đỏ cũng là màu cát mà biển nơi làng Lò sở hữu và những chú cá xanh, đỏ, vàng là mong ước mang làng Lò ra năm châu bốn bể mà vẫn giữ được nguồn cội của đất nước. 

ngoi nha 676
Đây là ngôi nhà thứ 2 của gia đình anh Lê Tùng (Hà Nội). Công trình ở trong quần thể làng chài cổ, cả làng vẫn sống với hơi thở của biển và nghề đánh bắt cá. 

ngoi nha 677
Cuộc sống của họ vẫn hào sảng và hồn hậu như đúng con người sinh ra ở biển. Họ chấp nhận nhân tố mới với một tâm thế đáng yêu, chào đón gia đình từ nơi khác đến mua nhà, sinh sống như những người con ở xa về.

ngoi nha 678
Những người dân đó chia sẻ với anh chị rất nhiều về biển cả, về ước mơ ngày nào đó làng thoát nghèo nhưng giữ lại được chút xưa cũ, mộc mạc. Cuộc sống thành thị đang “lao” về những vùng nông thôn với tốc độ chóng mặt, những ngôi làng ven biển cũng mất dần đi nét đẹp nguyên sơ. Tuy nhiên, khu vực này hiện nay còn rất nguyên bản, cả về thiên nhiên và con người.

ngoi nha 679 ngoi nha 680

Căn nhà này là món quà vợ chồng anh Tùng dành tặng các con, để chúng được sống với thiên nhiên, cảm nhận hơi thở đồng quê, biết được những điều mà khi ở Hà Nội chỉ đọc qua sách vở. 

ngoi nha 681
Bể bơi dùng nước máy, không sử dụng hóa chất và được định kỳ thay nước, rửa bể thường xuyên nên rất sạch. Gạch lát bể độc đáo, nhiều màu sắc.

ngoi nha 682 ngoi nha 683

Đặc biệt, các con anh sẽ được lắng nghe những tiếng gầm gào hay tiếng sóng biển vỗ ì oạp mạn thuyền – những thanh âm sẽ vang dội và lắng đọng lại nơi trái tim.

ngoi nha 684 ngoi nha 685

“Các con tôi sẽ lớn lên cùng những ký ức thuần chất, vui vẻ nhất và là hành trang đẹp trong cuộc đời”, anh Tùng nói. 

ngoi nha 686 ngoi nha 687

Bộ sofa độc bản do anh Tùng tự thiết kế riêng cho ngôi nhà, lấy ý tưởng từ những con sóng ngoài khơi xa.

ngoi nha 688
Nền nhà dùng bê-tông mài, viền xung quanh bằng gạch bông nhỏ làm điểm nhấn. Nội thất bằng gỗ do anh Tùng tự lên ý tưởng, thiết kế để phù hợp với bối cảnh không gian. 

ngoi nha 689
Ngôi nhà vốn là công trình cũ, mang thiết kế đặc trưng ở các vùng nông thôn Việt Nam nhưng anh Tùng đã thổi vào đó một nét rất khác, mộc mạc, tự nhiên nhưng ấn tượng sâu sắc đến từng đường nét.

10 ngoi nha 690 4 ngoi nha 691

Những cánh cửa cũ được giữ lại, chỉnh sửa cho phù hợp thiết kế. Phòng nào cũng ngập nắng và gió mát từ biển.

11 ngoi nha 692 8 ngoi nha 693
7 ngoi nha 694 13 ngoi nha 695

Vật liệu làm nhà hoàn toàn lấy từ địa phương, phù hợp với thời tiết, khí hậu bản địa. 

ngoi nha 696
Quầy bar ốp gỗ đồng thời là cửa sổ liên thông không gian khách và bếp. 

ngoi nha o lang chai co mang dam hoi tho bien ca voi cong nang hien dai 697 ngoi nha 698

Một buổi sáng đầy năng lượng trong căn phòng xinh xinh, mát mẻ. 

ngoi nha 699
Những vật dụng bằng gỗ nhưng rất khác biệt, anh Tùng đều đặt riêng cho nhà, ví dụ như chiếc thùng đá độc đáo và đĩa gỗ hình con cá này.