Nhà sập ở Hà Nội là do động đất ?

Một cán bộ của quận Đống Đa (Hà Nội) đã khẳng định, vụ sập nhà 6 tầng ở
Hà Nội có thể là do dư chấn của trận động đất tại Hà Nội vừa qua.

Một cán bộ của quận Đống Đa (Hà Nội) đã khẳng định, vụ sập nhà 6 tầng ở Hà Nội có thể là do dư chấn của trận động đất tại Hà Nội vừa qua.

TIN BÀI KHÁC

Cấm ô tô, xích lô lưu thông trong phố cổ?
Phát hiện rắn mắt hồng ngọc ở Việt Nam
Ép 4 nữ sinh cởi quần áo để quay phim
Đau xót 2 trẻ nhỏ rơi hầm phốt tử vong
Lại Văn Sâm tham gia Bước nhảy hoàn vũ

Do dư chấn động đất ?

Ông Trần Khắc Hạ, Chánh thanh tra xây dựng quận Đống Đa cho biết trên Dân Việt, ngôi nhà này đã được xây dựng từ lâu, các cột trụ được làm rất nhỏ. Hơn nữa, do không có lực đỡ một bên (ngôi nhà nằm ở góc ngõ, hai mặt tiền) và có thể do dư chấn của trận động đất tại Hà Nội vừa qua cũng làm ngôi nhà bị sập.

20110401171424 nha1
Người dân nhốn nháo sau khi ngôi nhà 6 tầng đổ ập xuống (Nguồn: VietNamNet)

Không chỉ có cán bộ này, nhiều người cũng bày tỏ nghi vấn vụ sập nhà này liên quan tới dư chấn động đất ở Hà Nội trước đó. Một độc giả cũng thắc mắc trên yahoo.com: “Hà Nội không động đất mà sập nhà 6 tầng?”. Một cư dân mạng khác có tên là Hoài Thu cũng liên hệ với trận động đất khủng khiếp vừa qua ở Nhật Bản và tỏ ra khá lo ngại.

Nhà sập không phải “lỗi” của động đất

Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Trung Dung, Cục phó Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng lại nhận định, nhiều khả năng ngôi nhà bị sập liên quan đến chất lượng móng nhà.

20110401171424 nha2
Trong nháy mắt ngôi nhà chỉ còn là đống hoang tàn (Nguồn: VietNamNet)

Theo những người dân, tòa nhà 6 tầng này có diện tích đất khoảng 80m2 ngay rìa ngõ 49 đường Huỳnh Thúc Kháng được xây dựng khoảng năm 1995. Trước khi được tu sửa để chuẩn bị khai trương nhà hàng Pizza Hut vào mấy ngày tới đây, tòa nhà được một đơn vị thuê để kinh doanh nhà nghỉ với tên gọi Sao Mai.
Theo thông tin ban đầu mà VietNamNet thu thập được, ngôi nhà này đã được mua đi bán lại nhiều lần. Mỗi lần qua một đời chủ là thêm một lần cải tạo hoặc xây dựng tầng mới (vẫn trên nền móng cũ). Điểm đáng chú ý là các tầng trên đều rộng hơn các tầng dưới.

Trải qua không ít lần xây sửa, cơi nới, tòa nhà hiện khác nhiều và xuống cấp so với thiết kế ban đầu. Điều này  được nhiều chuyên gia nhận định rằng, đó là lý do chính khiến nó nghiêng ngả rồi sụp đổ chỉ trong vài tiếng đồng hồ chiều 31/1.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cũng khẳng định, vụ sụp đổ hoàn toàn nhà hàng Pizza 6 tầng số 49 Huỳnh Thúc Kháng không liên quan gì đến vụ động đất tại Hà Nội cách đó 1 tuần.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng chia sẻ trên VEF (chuyên trang của VietNamNet): Hiện không thể khẳng định sự cố trên có ảnh hưởng từ trận rung chấn cách đây ít lâu; mà nguyên nhân chắc chắn có yếu tố về chất lượng của công trình.
Cũng có cùng quan điểm này, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, cho rằng vụ sập nhà 6 tầng hoàn toàn không liên quan gì đến trận động đất.

Hiện tại, nguyên nhân của vụ sập nhà 6 tầng “trong nháy mắt” trên vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra.

M. Châu (tổng hợp)